Bị đuổi việc vì là F0, người lao động có thể được đền tiền: 2 cách đòi quyền lợi cần biết

Hơn 2 năm dịch Covid-19 xâm nhập vào Việt Nam, thị trường lao động bị ảnh hưởng khá nhiều từ vấn đề thu nhập đến tình trạng phải cắt giảm nhân sự. Tuy nhiên không phải người nào cũng đủ hiểu biết để bảo vệ quyền lợi bản thân nếu không may rơi vào trường hợp nhiễm Covid-19, bị doanh nghiệp, công ty cho nghỉ việc.

Người lao động phải tuân thủ nguyên tắc 5K trong sản xuất. (Ảnh: Báo Bình Dương)

Trên thực tế tại Điều 34 Bộ Luật lao động 2019 đã quy định rất rõ những trường hợp chấm dứt hợp đồng đúng pháp luật, bao gồm:

– Cả người lao động và người sử dụng lao động đều đồng ý và đạt được thỏa thuận.

– Có vấn đề pháp lý xảy ra dẫn đến phải chấm dứt hợp đồng.

– Một trong các bên của hợp đồng có nguyện vọng, ý chí chấm dứt hợp đồng lao động.

Nhiều công ty, doanh nghiệp phải liên tục xét nghiệm tầm soát cho công nhân. (Ảnh: Lao Động)

Hơn nữa, trong hướng dẫn của pháp luật cũng không có quy định rằng yếu tố người lao động là F0 trở thành căn cứ để người lao động được đơn phương chấm dứt hợp đồng. Cụ thể, Điều 36 Bộ luật Lao động năm 2019 cho biết, người lao động chỉ bị đuổi việc nếu thuộc một trong 7 nguyên nhân sau:

– Thường xuyên không hoàn thành công việc.

– Sức khỏe yếu do ốm đau, sự cố, đang điều trị nhưng chưa phục hồi khả năng làm việc.

– Tác động khách quan như dịch bệnh, thiên tai,… hoặc được cơ quan chức năng yêu cầu di dời, thu hẹp sản xuất, buộc phải giảm chỗ làm.

– Hết hạn tạm hoãn hợp đồng 15 ngày vẫn chưa có mặt tại đơn vị làm việc.

– Đủ tuổi nghỉ hưu (trừ trường hợp thỏa thuận khác).

– Tự ý nghỉ việc từ 5 ngày liền trở lên, không có lý do chính đáng.

– Khi giao kết hợp đồng cung cấp thông tin không trung thực.

Từ đó có thể thấy, người sử dụng lao động tự ý đuổi việc người lao động vì lý do nhiễm Covid-19 là trái pháp luật, có thể bị xử lý theo quy định.


Người lao động được nhận khá nhiều trợ cấp khi dịch bùng phát. (Ảnh: Dân Trí)

Vậy người lao động cần làm thế nào để đòi lại quyền lợi?

Trang Pháp luật và Bạn đọc có viết, nếu người lao động bị đơn phương chấm dứt hợp đồng vì lý do mắc Covid-19 thì có thể bảo vệ quyền lợi của mình bằng 2 cách là khiếu nại và khởi kiện.

– Đối với hình thức khiếu nại: Trước tiên, bà con hãy gửi khiếu nại đến lãnh đạo công ty bằng đơn hoặc nói chuyện trực tiếp, trong đó nêu rõ lý do của mình. Trong vòng 30 ngày kể từ ngày thụ lý, công ty, doanh nghiệp cần giải quyết xong khiếu nại, hoặc muộn nhất là 40 ngày với sự việc phức tạp (Theo khoản 1 Điều 20 Nghị định 24/2018/NĐ-CP).

Nếu quá thời hạn, người lao động vẫn chưa nhận được hướng xử lý hoặc không đồng ý với cách giải quyết của đơn vị thì có thể gửi khiếu nại lên Chánh thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (nơi công ty đặt trụ sở chính). Thời hạn xử lý lần 2 là 45 – 60 ngày kể từ ngày thụ lý.


Do tính chất môi trường làm việc kín, đông người nên dịch Covid-19 dễ lây lan trong công ty, nhà máy. (Ảnh: Báo Đầu Tư)

– Đối với hình thức khởi kiện: Người lao động bị đuổi việc vì lý do nhiễm Covid-19 có thể gửi đơn kiện tới Tòa án theo thủ tục tố tụng dân sự (Điều 188 Bộ luật Lao động năm 2019). Sau đó Tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty đặt trụ sở sẽ có thẩm quyền giải quyết xung đột này.

Công ty đuổi việc lao động nhiễm Covid-19 có phải đền tiền không?

Trang Luật Việt Nam nêu, Điều 41 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định, khi xác định hành vi chấm dứt hợp đồng với người lao động là trái quy định, công ty đó sẽ phải thực hiện những điều sau:

– Nhận lại người lao động kèm theo các điều kiện: Trả lương, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian người lao động không được làm việc; Trả thêm cho người lao động ít nhất 2 tháng tiền lương theo hợp đồng; Trường hợp vi phạm thời hạn báo trước phải trả tiền lương theo hợp đồng trong những ngày không báo trước.

Người lao động bị đơn phương chấm dứt hợp đồng có thể nhận được một số khoản tiền. (Ảnh minh họa: Dân Việt)

– Nếu người lao động từ chối trở lại làm việc, công ty vẫn phải trả các khoản tiền như trên, đồng thời trả thêm trợ cấp thôi việc .

– Nếu công ty không muốn nhận lại người lao động và họ đồng ý: Công ty phải trả các khoản tiền như trường hợp người lao động từ chối làm việc, ngoài ra trả thêm khoản tiền bồi thường cho người lao động theo thỏa thuận nhưng ít nhất bằng 2 tháng tiền lương theo hợp đồng.

Với những thông tin trên đây, hi vọng bà con đã có thêm hiểu biết để bảo vệ quyền lợi của mình trong trường hợp cần thiết.

Theo Thể Thao & Văn Hóa

You may also like...